The Best Tea from Northern Thailand

เส้นทางการค้าใบชาดอยวาวีในวันวาน

เส้นทางการค้าใบชาดอยวาวีในวันวาน

ช่วงทศวรรษ ค.ศ.1970 -1980 มียุคหนึ่งเคยเป็นยุคทองของการค้าใบชาในหมู่บ้านวาวี ผู้คนทั่วสารทิศต่างเดินทางมาทำชาที่ดอยวาวีอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แม้ถนนหนทางในสมัยนั้นยังไม่สะดวกสบายเฉกเช่นปัจจุบัน แต่สินค้าต่าง ๆ เช่น เกลือ ข้าวสาร น้ำมันก๊าซและใบชานั้นส่วนใหญ่ก็ถูกบรรทุกลำเลียงด้วยม้าหรือล่อ โดยมีสินค้าซึ่งเป็นหัวใจเศรษฐกิจหลักนั่นก็คือ "ใบชา" ในท้องที่ 

กล่าวกันว่า ในยุคนั้นหากอยู่ดอยวาวี แม้นจะขี้เกียจตัวเป็นขนเยี่ยงไรก็มีอันจะกิน เพราะขนาดคนรับจ้างเก็บชาทำงานเก็บชาสดแค่วันเดียวก็พอค่าใช้จ่ายจุนเจือครอบครัวได้เกือบทั้งอาทิตย์เลยทีเดียว ...


การค้ายุคเฟื่องฟูในสมัยนั้นมีดอยวาวีเป็นจุดศูนย์กลาง จุดที่ผู้คนจูงม้าล่อมาค้าขายจะอยู่กลางตลาดสดของหมู่บ้านใกล้กับร้านชาวาวีในปัจจุบัน และเส้นทางหลักในการทำการค้าในสมัยนั้นมีอยู่สองเส้นทางด้วยกัน โดยเส้นทางแรก ใบชาจะถูกต่างด้วยม้า กระจายผลผลิตใบชาอบแห้งลงจากดอยสู่เมือง คืออำเภอฝาง ทำการแลกเปลี่ยนเป็นเงินตรา เกลือ น้ำมันก๊าซ หรือข้าวสารก็แล้วแต่เพื่อนำกลับขึ้นดอยวาวี 
ส่วนอีกเส้นทางคือเส้น ดอยวาวี - ผาลั้ง โดยเส้นทางนี้นั้นถือว่าคึกคักที่สุดเพราะเป็นเส้นทางหลักในการทำการค้าระหว่างดอยของพวกชาวเขาโดยเฉพาะ มีสินค้าหลากประเภทหลายอย่าง ใบชา ยาสูบ ฝิ่น เกลือ ของป่า แม้กระทั่งทองคำ

โดยการเดินทางแบบบรรทุกสินค้าม้าต่างระหว่าง ดอยวาวี - ผาลั้ง ในสมัยนั้น ต้องเดินทางข้ามผ่านเทือกเขาสูงดอยกาดผี และอาจต้องใช้เวลา 2 - 3 วันในการเดินทางโดยประมาณ ...

ปัจจุบัน เส้นทางฝาง - ดอยวาวี ถูกเชื่อมต่อด้วยเส้นทางหลวงชนบท และกลายเป็นถนนลาดยางสะดวกสบายแล้ว หากแต่เส้นดอยวาวี - ผาลั้ง แม้นในอดีตจะมีการไถเบิกเส้นทางรถยนต์ในเวลาต่อมา แต่ปัจจุบันกลับถูกทิ้งให้ร้า

ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า ด้วยเส้นทางเศรษฐกิจแต่เดิมนี่ได้ถูกแปรเปลี่ยนไปตามยุคสมัยเวลา ...

ช่วงต้นฝนนี้ เส้นทาง ดอยวาวี - ผาลั้ง ถูกแทนที่ความท้าทายโดยผู้คนนิยมความลำบากในการเดินทาง  ซึ่งก็หนีไม่พ้นกลุ่มผู้คนที่นิยมท่องไพรโดยการขับออฟโรดและมอเตอร์ไซค์วิบากเอ็นดูโร่ โดยมีร่องรอยเส้นทางการค้าในอดีตเป็นฉากหลัง..

เรื่องเล่าจาก เมล็ดชา


"ภาพเหล่าไบเกอร์ขาจรพากันตะลุยเส้นทางดอยวาวี -​ ผาลั้ง"
 1043
ผู้เข้าชม
สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์